THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO

Một đám cưới vui nhộn không thể thiếu những bản nhạc đám cưới tưng bừng, và để tiến tới hôn nhân gia đình thì cô dâu và chú rể không thể bỏ qua thủ tục đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn là một thủ tục mà khi kết hôn cô dâu và chú rể phải đến cơ quan hành chính nhà nước phường, xã thị trấn nơi mình cư trú để đăng ký thủ tục kết hôn. Thủ tục kết hôn là một văn bản để chứng tỏ cô dau và chú rể trở thành vợ chồng của nhau một cách hợp pháp.

Bạn sắp sửa tiến hành lễ cưới vậy hãy tham khảo những điều kiện để đăng kí kết hôn:dang-ky-ket-hon-

Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

– Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này.

Việc kết hôn bị cấm trong các trường hợp sau đây (Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000):

– Người đang có vợ hoặc có chồng;

– Người mất năng lực hành vi dân sự;

– Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

– Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

– Giữa những người cùng giới tính.

Căn cứ vào 02 điều luật được trích ở trên, đồng thời căn cứ theo lời trình bày của bạn thì hai bạn hoàn toàn có thể tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn.

dang-ky-ket-hon-2

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm:

– Tờ khai đang ký kết hôn

– Xác nhận tình trạng hôn nhân

-Nếu một người đã kết hôn một lần thì phải có giấy ly hôn của tòa án

– Hộ khẩu

-Giấy chứng minh nhân dân

– Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn:

– Nạp hồ sơ tại UBND xã, phường thị trấn, 2 bên phải có mặt và cán bộ tư pháp yêu cầu 2 bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì công chức ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn; trao kết quả cho người nhận.

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật, “Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.” Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn khi họ có yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ ra bản án không công nhận họ là vợ chồng. Đây là cách xử lý mới đối với hành vi cố ý vi phạm quy định của luật về việc đăng ký kết hôn, không phụ thuộc vào yêu cầu khởi kiện của các đương sự lúc ban đầu.

Hãy thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của nhà nước để đảm bảo cho hạnh phúc bền vững và dài lâu. Cưới hỏi Bắc Ninh chúc bạn có được hạnh phúc trọn vẹn.