LỄ CƯỚI CÔNG GIÁO

NGHI THỨC LỄ CƯỚI CÔNG GIÁO

Nếu bạn là người công giáo thì chắc bạn nắm rất rõ về nghi thức lễ cưới này, còn nếu bạn là người không phải công giáo thì tôi thân thiện và chân thành muốn chia sẻ với bạn một điều mà chỉ những người công giáo chúng tôi mới được cảm nhận và lãnh nhận bí tích này, đó là bí tích hôn phối(hôn nhân), bí tích này chỉ đươc cử hành trong thánh đường(nhà thờ) mà thôi, cái từ  hôn phối(hôn nhân) chắc bạn cũng hiểu,  có nghĩa là một bí tích dành cho hai người muốn kết hôn và xây dựng hạnh phúc gia đình với nhau, bí tích này do Thiên Chúa lập ra để phối hợp hai người với nhau thành vợ chồng, bí tích này còn có tên là bí tích hôn nhân và gia đình.

Thiên Chúa là ai bạn có biết không? Ngài là đấng tối cao, là một vị vua vô hình và ngự  trị trên trời. Do vậy mà bí tích này ngài lập ra và thực hiện qua các Linh Mục (linh mục là người cử hành thánh lễ), cho nên Linh Mục chính là người được Thiên Chúa ủy quyền làm nhiệm vụ này. Như vậy việc làm của Thiên Chúa có cao siêu và huyền bí bạn nhỉ. Nếu bạn có thời gian tham gia những bí tích và ngày lễ khác nữa thì tôi đảm bảo bạn sẽ cảm thấy thú vị trong sự linh thiêng và tôn nghiêm, nếu tham gia nhiều lần tôi nghĩ sẽ có ngày bạn sẽ xin gia nhập vào ngôi nhà chung của chúng tôi đó là ngôi nhà thờ mến yêu. Dưới đây là một số hình ảnh về Nghi Thức Lễ Cưới Công Giáo chúng tôi. Bạn hãy chiêm ngưỡng và suy nghĩ nó ý nghĩa như thế nào nhé.

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao14

Đây là hình ảnh đôi uyên ương đứng trước bàn thờ (cung thánh) để nguyện xin Thiên Chúa ban ơn và chúc phúc cho họ được sở hữu một mái ấm hạnh phúc sau khi thực hiện nghi thức lễ cưới của người công giáo

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao3

Hình ảnh đôi uyên ương này đang nguyện xin Thiên Chúa tha thứ mọi lỗi lầm của mình và chuẩn bị cho mình một tâm hồn trong sạch để xứng đáng lãnh nhận bí tích này.

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao13

Hình ảnh đôi uyên ương này đang tiến về bàn thờ (cung thánh) để chuẩn bị làm nghi thức lễ cưới

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao10

Hình ảnh Linh Mục đang cử hành thánh lễ, còn đôi tân hôn vừa xem lễ vừa chuẩn bị cho nghi thức của mình. Bởi vì nghi thức này được thực hiện vào cung đoạn ở giữa của buổi lễ.

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao17

Hình ảnh đôi tân hôn đang chuẩn bị cho nghi thức của mình

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao2

Hình ảnh cô dâu đang đọc Thánh Thư  trong nghi thức lễ cưới. Mặc dù cô dâu trong buổi lễ này thường mặc Áo Dái Cưới, hoặc áo dài truyền thống nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của người con gái đất việt.

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao6

Hình ảnh chú rể đang đọc Thánh Thư  trong nghi thức lễ cưới

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao1

Hình ảnh Linh Mục (cha xứ) bất đâu cử  hành nghi thức lễ cưới cho cô dâu chú rể

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao15Hình ảnh Linh Mục và cô dâu chú rể đang tiến hành nghi thức lễ cưới,

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao8

Hình ảnh Linh Mục đặt tay cô dâu lên chú rể để thể hiện lời thề của đôi tân hôn trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn có mặt trong Thánh đường và cũng để thể hiện lời Thiên Chúa phán: ” Sự gì Thiên Chúa đã liên kết thì loài người không được phân ly ” đồng thời Linh Mục thay mặt Thiên Chúa chúc phúc cho đôi tân hôn.

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao19

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao4

Hình ảnh cô dâu và chú rể cầm tay nhau và nói lên sự  ưng thuận của hai người. Lời thề của cô dâu là : ” Em là … nhận anh … làm chồng và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với anh, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng anh mọi ngày suốt đời em “. Lời thề của chú rể là : ” Anh là …nhận em …làm vợ và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh “.Đó là lời thề mà tất cả các đôi tân hôn lãnh nhận bí tích này đều phải thề như vậy. Đây là lời thề hết sức quan trọng trong nghi thức này và cả trong suốt cuộc đời của đôi tân hôn kể từ giây phút này.

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao16 Trước khi trao Nhẫn Cưới  này cho nhau thì Linh Mục sẽ làm phép cho những chiếc nhẫn này rồi cô dâu và chú rể mới trao nhẫn cưới cho nhau.

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao12

Hình ảnh Linh Mục chúc phúc cho đôi tân hôn sống đúng với lời thề của mình .

nghi-thuc-le-cuoi-cong-giao18Hình ảnh cô dâu chú rể đăng kí vào cuốn sổ danh sách các đôi tân hôn đã làm nghi thức lễ cưới. Đến đây nghi thức lễ cưới công giáo đã kết thúc trọn vẹn. Như vậy đến đây họ đã trở thành vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và mọi người.