Có nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch không?

Nhiều cặp đôi có ý định tổ chức đám cưới thường “né” tháng 7 âm lịch vì cho rằng đây là tháng xui xẻo, không mang lại suôn sẻ cho đời sống hôn nhân về sau.

Lý do không nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm của dân gian người Việt, có 4 lý do chính để không nên tổ chức cưới hỏi trong tháng 7 âm lịch:

– Tháng 7 âm lịch là tháng Ngâu, theo tích cổ vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ phải xa nhau biền biệt 365 ngày mới được gặp nhau một lần vào ngày 7/7 (âm lịch). Ngày tương phùng nước mắt họ tuôn xuống trần gian thành những cơn mưa dầm rả rích. Chuyện tình bi thảm đẫm nước mắt này khiến người đời sau kiêng cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, bởi sợ cuộc hôn nhân của đôi trẻ sẽ có thể chia lìa, xa cách, không hạnh phúc.

– Quan niệm của các nước Á Đông, tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, tháng Vu lan báo hiếu. Theo đạo Phật, tháng 7 âm lịch “xá tội vong nhân” là thời gian Quỷ môn quan mở cửa để các linh hồn tự do trở về dương thế. Nếu người ở cõi trần tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… sẽ làm các vong hồn chú ý, có thể đi theo phá phách. Vì vậy không nên cưới vào tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo cho các cặp đôi.

– Tháng 7 là thời điểm nhiều mưa bão, gây khó khăn cho việc tổ chức hôn lễ.

– Dân gian còn kiêng mua sắm, may quần áo mới trong tháng 7 âm lịch vì quan niệm chỉ có ma quỷ mới có quần áo mới và được đốt quần áo trong tháng cô hồn.

Co nen to chuc dam cuoi vao thang 7 am lich khong? - Anh 1

→ Nghi thức lễ cưới và những điều kiêng kỵ trong ngày cưới của miền Bắc

Có nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch?

Lý giải về việc kiêng kỵ cưới xin trong các tháng, ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Tiềm năng con người) cho biết, người Việt kiêng không tổ chức vào tháng Giêng vì là tháng Tết, kiêng cưới vào dịp “tháng ba ngày tám” là lúc giáp hạt, đói kém, kiêng cưới mùa hè vì nóng nực. Kiêng cưới tháng chạp là năm cùng tháng tận. Việc kiêng cưới tháng 7 là “tháng cô hồn, tháng Ngâu” vì sợ chia ly, không hạnh phúc. Tuy nhiên việc kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học nào minh chứng.

Còn ngày nay mùa hè, tháng ba ngày tám, tháng chạp, tháng giêng, mùa hè đều có đám cưới, ngay cả tháng 7 âm lịch cũng có đám cưới.

Thực tế, ngày xấu hay ngày tốt đến do quan niệm mà ra. Với đạo Phật, ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày tháng nào xấu. Hôn nhân là việc trọng đại của cuộc đời.

Với các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tháng nào cũng như nhau, nếu sống bằng tâm, đức, không dối trá thì không phải lo lắng, sợ hãi. Mỗi người cần sáng suốt nhìn nhận không nên quá kỹ tính kiêng kỵ, sinh mê tín bởi những quan niệm chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng.

Tổ chức lễ cưới vào tháng 7 âm lịch đem đến cho các cặp đôi nhiều cái lợi:

– Không phải là mùa cưới nên tất cả các dịch vụ cưới đều có giá ưu đãi tốt, vì vậy từ thiệp cưới, váy cưới, chụp hình cưới hay nhà hàng tiệc cưới đều đưa ra những giá hấp dẫn chưa từng có.

– Vì không quá đông đúc các cặp đôi cưới vào tháng này nên các công ty dịch vụ có thời gian và điều kiện` để đưa ra nhiều ý tưởng và chăm sóc khách hàng chu đáo tận tình hơn.

– Bạn không phải đặt hẹn hay chờ đợi quá lâu để sử dụng các dịch vụ cưới, đám cưới của bạn không “đụng hàng” với bất kỳ ai bởi sự trùng lặp về ý tưởng trang trí hay địa điểm chụp hình cưới.

– Thời gian này ít tiệc cưới nên việc bạn bè tham dự sẽ đầy đủ hơn và quà mừng cũng phóng khoáng hơn.

→ Cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15 Âm lịch?

Linh Nhi (tổng hợp)